Đại lý thuế là gì? So sánh với công ty dịch vụ kế toán

Đại lý thuế là gì? Cung cấp dịch vụ kế toán là gì? Điểm giống – khác nhau công ty dịch vụ kế toán & đại lý thuế là gì? Nên thuê đại lý thuế hay công ty kế toán? Chi phí, chất lượng dịch vụ bên nào tốt? Cùng An Đức giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Công ty dịch vụ kế toán là gì?

Công ty dịch vụ kế toán là tổ chức trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán và thuế cho các doanh nghiệp. Các công ty này được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp và chỉ được phép cung cấp dịch vụ kế toán sau khi nhận được sự cấp phép hoạt động từ Bộ Tài chính.

Công ty dịch vụ kế toán
Công ty dịch vụ kế toán

Để được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán, công ty cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có ít nhất 2 thành viên của công ty TNHH 2 thành viên đang là kế toán viên hành nghề.
Có ít nhất 2 thành viên hợp danh của công ty hợp danh đang là kế toán viên hành nghề.
Chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân cần phải đồng thời là giám đốc và kế toán viên hành nghề.
Giám đốc hoặc tổng giám đốc (người đại diện pháp luật của công ty) cần phải là kế toán viên hành nghề.

Đại lý thuế là gì?

Đại lý thuế là tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục về thuế, thông qua hợp đồng đã được thỏa thuận với người nộp thuế (cá nhân hoặc doanh nghiệp). Đơn vị này được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp và chỉ được phép chính thức cung cấp các dịch vụ của đại lý thuế sau khi nhận được giấy phép hành nghề từ Tổng cục Thuế.

Dịch vụ đại lý thuế
Dịch vụ đại lý thuế

Để được cấp giấy phép hành nghề đại lý thuế, công ty kinh doanh dịch vụ thủ tục về thuế cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có ít nhất 2 nhân viên trong công ty phải có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực dịch vụ thủ tục về thuế và làm việc toàn thời gian tại doanh nghiệp.
  • Có ít nhất 1 nhân viên trong công ty được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán và làm việc toàn thời gian tại doanh nghiệp. Điều này áp dụng trong trường hợp đại lý thuế đăng ký cung cấp dịch vụ kế toán cho các công ty, đặc biệt là cho các doanh nghiệp siêu nhỏ.

So sánh đại lý thuế và công ty dịch vụ kế toán

Giống nhau

  • Cả hai là doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật và có tư cách pháp nhân.
  • Đều cung cấp dịch vụ làm kế toán và kế toán thuế cho cá nhân và doanh nghiệp thông qua các hợp đồng dịch vụ.
  • Phải có nhân sự đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp và chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.
  • Cần phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hành nghề trước khi cung cấp dịch vụ.
  • Chất lượng dịch vụ của cả công ty kế toán và đại lý thuế phụ thuộc vào chất lượng của các chuyên viên trực tiếp thực hiện và tư vấn về các nghiệp vụ kế toán và thuế.

Khác nhau

Công ty dịch vụ  Đại lý thuế
Loại hình doanh nghiệp Công ty TNHH 2 thành viên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân Bao gồm tất cả các loại hình doanh nghiệp
Điều kiện hoạt động – Có giấy phép đăng ký kinh doanh

– Có giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán

– Có giấy phép đăng ký kinh doanh

– Có giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán

Phạm vi hoạt động Đối với các hoạt động về thuế

– Kê khai thuế, đăng ký thuế, nộp tiền thuế

– Lập hồ sơ đề miễn/giảm thuế

– Làm thủ tục quyết toán thuế

– Hoàn thuế và các thủ tục về thuế khác

Dịch vụ tư vấn thuế

Làm kế toán , kế toán trưởng, tổ chức hệ thống kế toán cho doanh nghiệp

Hoạt động tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư

Đối với các hoạt động về thuế

– Kê khai thuế, đăng ký thuế, nộp tiền thuế

– Lập hồ sơ đề miễn/giảm thuế

– Làm thủ tục quyết toán thuế

– Hoàn thuế và các thủ tục về thuế khác

Dịch vụ tư vấn thuế

Cơ quan cấp giấy phép, chứng chỉ hành nghề Bộ Tài chính:

– Cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán cho công ty

– Cấp giấy phép hành nghề dịch vụ kế toán cho kế toán viên

Tổng cục Thuế:

– Cấp giấy phép hành nghề đại lý thuế cho công ty

– Cấp chứng chỉ đại lý thuế cho nhân viên đại lý thuế

Giá dịch vụ Chi phí tương đối thấp Chi phí cao hơn
 

Phạm vi chịu trách nhiệm

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với cơ quan thuế khi xảy ra sai sót với các số liệu trong báo cáo, sổ sách Đại lý thuế sẽ chịu trách nhiệm giải trình với cơ quan thuế và bồi thường (theo hợp đồng) cho doanh nghiệp khi xảy ra sai sót số liệu

Ưu, nhược điểm của công ty dịch vụ và đại lý thuế

Dựa trên các so sánh trên, chúng ta có thể nhận thấy những ưu và nhược điểm của cả công ty dịch vụ kế toán và đại lý thuế như sau:

1. Đối với công ty dịch vụ kế toán

➨ Ưu điểm:

Dịch vụ có chi phí tương đối thấp, cung cấp hỗ trợ đa dạng từ kế toán nội bộ, kế toán thuế đến tư vấn tài chính cho doanh nghiệp;
Giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh, bao gồm quản lý xuất nhập hàng hóa, tồn kho, và nguyên vật liệu.
➨ Nhược điểm:

Nhân viên kế toán thường hỗ trợ ít khi có mặt tại doanh nghiệp, thường tập trung vào hỗ trợ trực tuyến;
Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm đối với bất kỳ sai sót nào trong số liệu và báo cáo khi giao tiếp với các cơ quan chức năng.
2. Đối với đại lý thuế (công ty cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế)

Ưu điểm: 

  • Vì đại lý thuế tập trung chủ yếu vào dịch vụ liên quan đến thuế, do đó kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực này thường được cập nhật nhanh chóng và chính xác hơn so với các công ty kế toán.
  • Doanh nghiệp và kế toán viên có thể tiết kiệm thời gian khi sử dụng dịch vụ của đại lý thuế, vì nhân viên của đại lý sẽ đại diện cho doanh nghiệp trong các giao dịch với cơ quan thuế và thực hiện các công việc liên quan đến báo cáo thuế một cách chuyên nghiệp.
  • Đồng thời, đại lý thuế sẽ chịu trách nhiệm 100% với mọi sai sót trong số liệu do họ thực hiện.

Nhược điểm: 

Phí dịch vụ tương đối cao hơn một chút so với công ty;

Nên chọn dịch vụ của đại lý thuế hay công ty dịch vụ kế toán

Cả công ty dịch vụ kế toán và đại lý thuế đều cung cấp dịch vụ kế toán cho các công ty và doanh nghiệp. Vậy việc sử dụng dịch vụ của đơn vị nào sẽ phù hợp và tiết kiệm cho doanh nghiệp?

➨ Chọn công ty cung cấp dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp có thể lựa chọn công ty dịch vụ kế toán nếu chưa có kế toán trưởng hoặc muốn thuê dịch vụ kế toán để giảm thiểu tối đa rủi ro liên quan đến kế toán và thuế.

Công ty dịch vụ kế toán không chỉ cung cấp các dịch vụ như kế toán trưởng, kế toán trọn gói, giúp giải quyết đa số vấn đề về thuế, kế toán và tài chính, mà còn có khả năng tư vấn và theo dõi tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ sẽ phụ thuộc vào năng lực của nhân viên kế toán.

➨ Chọn đại lý thuế (công ty cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế)

Nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô nhỏ. Nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô nhỏ, ít phát sinh giao dịch, hoặc chưa có bộ máy kế toán, hoặc kế toán chưa có đủ kinh nghiệm về nghiệp vụ thuế, hoặc bạn đang quan tâm đến việc tối ưu hóa thuế phải nộp, thì ưu tiên sử dụng dịch vụ của đại lý thuế là một lựa chọn hợp lý.

Bởi đại lý thuế chủ yếu cung cấp dịch vụ chuyên về thuế (như dịch vụ làm báo cáo thuế hàng quý, báo cáo tài chính, kê khai thuế ban đầu, hoàn thuế TNCN, quyết toán thuế TNCN…), phí dịch vụ tương đối thấp, chỉ từ 500.000 đồng/tháng.

Kế toán An Đức  được Tổng cục Thuế cấp giấy phép hành nghề đại lý thuế, chúng tôi có đội ngũ kế toán viên giàu kinh nghiệm, am hiểu về thuế, sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế và hoàn thiện các loại tờ khai, báo cáo thuế một cách chính xác và đúng hạn.