Dịch vụ làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp tại An Đức

Quy trình thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp khá phức tạp, đôi khi tạo ra những thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì đã có dịch vụ cung cấp dịch vụ làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp. 

Mức đóng bảo hiệm xã hội, BHTN, BHYT
Mức đóng bảo hiểm xã hội, BHTN, BHYT

1. Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2024

Mức đóng bảo hiểm xã hội là số tiền nộp cho cơ quan quản lý thu bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện khi tham gia bảo hiểm xã hội. Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất có sự khác nhau về tỷ lệ % đóng của người tham gia BHXH giữa bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. 

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2024 có tỷ lệ đóng như sau:

 • Mức đóng BHXH là 25,5% trong đó: NLĐ đóng 8%, đơn vị đóng 17,5%
 • Mức đóng BHYT là 4,5% trong đó: NLĐ đóng 1,5%, đơn vị đóng 3%
 • Mức đóng BHTN là 2% trong đó: NLĐ đóng 1%, đơn vị đóng 1%

Như vậy, tổng số tiền phải đóng khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 32% trong đó: Người lao động đóng 10,5%, đơn vị sử dụng lao động đóng 21,5%. Riêng đối với người lao động nước ngoài do không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội 2023 là 30% trong đó: NLĐ đóng 9,5%, đơn vị đóng 20,5%.

2. Bảng giá dịch vụ đăng kí bảo hiểm xã hội lần đầu tại An Đức

Dưới đây là bảng giá cụ thể của dịch vụ: 

SỐ LƯỢNG NLD CẦN THAM GIA BHXH PHÍ DỊCH VỤ BẢO HIỂM XÃ HỘI LẦN ĐẦU
từ 1 đến 5 1.500.000 VND
Từ 6 đến 10 2.00.000 VND
Từ 10 đến 15 3.000.000 VND
Từ 15 trở lên Thỏa thuận

3. Hồ sơ doanh nghiệp cần cung cấp

Với dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp các thông tin sau, mọi thứ đã có dịch vụ đóng bảo hiểm xã hội AZTAX lo hết:

 • Bản sao Đăng ký kinh doanh.
 • Danh sách đề nghị cấp sổ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) và thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT).
 • Ảnh chụp Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) của người lao động.
 • Bảng lương từ tháng bắt đầu thành lập.
 • Mã số BHXH của người lao động (nếu có).

Có thể thay đổi hay bổ xung một số giấy tờ khác tùy theo từng loại dịch vụ cụ thể. 

4. Thủ tục làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

Trong quá chuẩn bị hồ sơ đăng ký bhxh lần đầu của  doanh nghiệp sẽ tiến hành các công việc sau đây:

 • Ghi mã số bhxh cho nhân viên đã có mã số BHXH: Điền mã số BHXH vào các mẫu biểu tương ứng đối với những người lao động đã có mã số BHXH.
 • Hướng dẫn lập tờ khai tham gia: Hướng dẫn những người lao động chưa có mã số BHXH lập Tờ Khai Tham Gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
 • Lập hồ sơ đăng ký: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ “Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT” theo quy định tại Mục 1.

Bước 2: Nộp hồ sơ đã lập

Doanh nghiệp có thể chọn một trong ba hình thức sau để nộp hồ sơ:

 • Qua giao dịch BHXH điện tử:
  • Sử dụng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc Tổ chức I-VAN.
  • Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.
 • Qua dịch vụ bưu chính công ích:
  • Gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích.
 • Trực tiếp tại cơ quan bhxh:
  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp chờ nhận kết quả giải quyết từ cơ quan BHXH. Thời gian nhận kết quả không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Doanh nghiệp và nhân viên nước ngoài nhận Sổ BHXH, thẻ BHYT do cơ quan BHXH giải quyết theo hình thức đã đăng ký, bao gồm qua hòm thư điện tử, tại bộ phận trả hồ sơ từ cơ quan BHXH, hoặc qua dịch vụ bưu điện.

Lưu ý: Doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định trong thời hạn 30 ngày từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, hoặc ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng người sử dụng lao động.

5. Mức xử phạt vi phạm khi doanh nghiệp chậm nộp bhxh, bhyt, bhtn cho NLD

5.1. Chậm đóng BHXH là hành vi bị nghiêm cấm Căn cứ khoản 1 Điều 17 Luật BHXH 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

– Trốn đóng BHXH bắt buộc, BHTN.

– Chậm đóng tiền BHXH, BHTN.

– Chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHTN.

– Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện BHXH, BHTN.

– Sử dụng quỹ BHXH, quỹ BHTN không đúng pháp luật.

– Cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người sử dụng lao động.

– Truy cập, khai thác trái pháp luật cơ sở dữ liệu về BHXH, BHTN.

– Báo cáo sai sự thật; cung cấp thông tin, số liệu không chính xác về BHXH, BHTN.

Như vậy, hành vi chậm đóng BHXH thuộc một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong BHXH.

5.2. Doanh nghiệp chậm đóng BHXH sẽ bị xử lý thế nào?

Căn cứ khoản 5 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với:

Người sử dụng lao động có hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN. Bên cạnh đó, tại Khoản 7 Điều 39 Nghị định 12/20222/NĐ-CP quy định biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

– Buộc người sử dụng lao động đóng đủ số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc phải đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội;

– Buộc người sử dụng lao động nộp khoản tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng, không đóng, trốn đóng, chiếm dụng tiền đóng.

Nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng và khoản tiền lãi của số tiền này tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như quy định nêu trên, cá nhân khi có hành vi chậm đóng BHXH sẽ bị phạt từ 12% đến 15% tổng số tiền đóng BHXH bắt buộc nhưng không quá 75 triệu đồng. Ngoài ra, còn phải nộp lại số tiền chậm nộp và tiền lãi chậm nộp.

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp. Nếu quý công ty và các doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc hiểu rõ về quy trình pháp lý, thì nên tìm đến các công ty dịch vụ chuyên nghiệp bên ngoài. Công ty đại lý Thuế An Đức không chỉ cung cấp dịch vụ làm bảo hiểm xã hội nhanh chóng, chính xác, và với mức chi phí hợp lý.