Phương pháp tự quản Holacracy là gì? Lợi ích của phương pháp tự quản

Holacracy – một phương pháp quản lý đang thu hút sự chú ý của giới kinh doanh ngày nay – loại bỏ cấu trúc quản lý truyền thống và thay thế bằng một hệ thống dựa trên vai trò và quy trình cơ bản. Điều này giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn và dễ dàng thích ứng với biến động của môi trường kinh doanh. Để tìm hiểu thêm về phương pháp tự quản lý Holacracy, ưu điểm và nhược điểm của nó cũng như cách nó có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, hãy xem bài viết sau.

Phương pháp tự quản Holacracy là gì?
Phương pháp tự quản Holacracy là gì?

Phương pháp tự quản Holacracy là gì?

Thuật ngữ “Holacracy” có nguồn gốc từ từ “holon” là một đơn vị tự trị là một phần của một tổng thể lớn hơn, với hậu tố “cracy” có nghĩa là “được cai trị bởi”. Do đó, Holacracy ám chỉ một hệ thống quản lý tổ chức do các đơn vị tự trị quản lý, tương tự như dân chủ – một hệ thống cai trị của nhân dân.

Hiểu theo nghĩa ngày nay, Holacracy là một hệ thống quản lý doanh nghiệp trong đó các thành viên trong công ty tự tổ chức một cách độc lập và cùng nhau làm việc để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu chung do công ty đặt ra. Hình thức quản lý này được tạo ra để đáp ứng yêu cầu của môi trường làm việc hiện đại.

Cách hoạt động của Holacracy

Trong hệ thống quản lý Holacracy, mỗi người đóng một hoặc nhiều vai trò đại diện khác nhau cho tổ chức. Các vai trò này có thể chồng chéo hoặc tách biệt với nhau nhưng đều là một phần của mạng lưới tổ chức lớn hơn. Do đó, một người có thể giữ vai trò lãnh đạo trong một nhóm nhưng có thể đóng vai trò là người thực thi trong một hoặc nhiều nhóm khác.

Mỗi vòng tròn có khả năng tự quản lý. Các thành viên của vòng kết nối phân công vai trò và trách nhiệm trong các lĩnh vực tương ứng của họ trong tổ chức đồng thời đảm bảo rằng các hoạt động của vòng kết nối phù hợp với sứ mệnh và mục tiêu chung của tổ chức.

Ưu và nhược điểm của Holacracy

Ưu điểm

Thứ nhất, vì nhân viên được tự do hoàn thành công việc theo trọng tâm riêng của mình nên họ có xu hướng có trách nhiệm và được trao quyền nhiều hơn. Mọi người đều có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình mà không gặp trở ngại, miễn là điều đó mang lại lợi ích lớn nhất cho nhóm và doanh nghiệp. Điều này giúp cải thiện sự gắn kết của nhân viên.

Thứ hai, việc ra quyết định sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn vì quyền lực được phân bổ đồng đều và mọi người đều có thể tự mình hành động mà không cần chờ phê duyệt hay quyết định từ cấp trên.

Cuối cùng, phương pháp Holacracy tạo ra mức độ thích ứng cao với kế hoạch. Các nhóm có thể đánh giá lại mục tiêu và vòng kết nối để đạt được mục tiêu mới hoặc giải tán hoàn toàn. Điều này cho phép doanh nghiệp nhanh chóng sửa các lỗi nghiêm trọng trong khi vẫn duy trì tính liên tục.

Ưu và nhược điểm của Holacracy
Ưu và nhược điểm của Holacracy

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật, phương pháp Holacracy trong tự quản lý cũng đi kèm với một số nhược điểm:

  • Việc chuyển đổi từ hệ thống phân cấp sang cấu trúc phát trực tuyến có thể là một thách thức. Đào tạo toàn diện là rất quan trọng và các công ty cần thuê các chuyên gia để hướng dẫn chuyển đổi và thực hiện.
  • Trên thực tế, những nhân viên phù hợp với cơ cấu này cần có tư duy độc lập và kỹ năng quản lý bản thân tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với điều này và sẵn sàng thích nghi với việc sử dụng hệ thống làm việc mới.

Lợi ích của phương pháp tự quản Holacracy 

Có thể khẳng định rằng, phương pháp tự quản Holacracy đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, bao gồm:

Lợi ích của phương pháp tự quản Holacracy 
Lợi ích của phương pháp tự quản Holacracy 
  • Thay đổi cơ cấu quyền lực cơ bản của doanh nghiệp: Phương pháp này thiết lập các nguyên tắc chung mà mọi người phải tuân thủ và thực hiện. Những nguyên tắc này cung cấp một khung làm việc linh hoạt, cho phép tinh chỉnh các quy trình cụ thể để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của doanh nghiệp.
  • Xác định rõ vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân trong doanh nghiệp là một phần quan trọng trong việc tạo ra sự rõ ràng về trách nhiệm của từng người đối với các nhiệm vụ cụ thể.
  • Thay vì phải thực hiện quá trình tái tổ chức hàng năm, phương pháp tự quản Holacracy cho phép các doanh nghiệp thay đổi cấu trúc của công ty ngay khi cảm thấy cần cải thiện. Kết quả là doanh nghiệp có thể liên tục phát triển và thích ứng với môi trường của mình.
  • Đảm bảo sự tự chủ hoàn toàn và đồng thời đảm bảo rằng các hoạt động đều phù hợp với mục tiêu của tổ chức

Phương pháp tự quản Holacracy mở ra một cách tiếp cận mới trong quản lý tổ chức, tạo điều kiện cho sự phân quyền và khả năng sáng tạo phát triển tự nhiên. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp thích ứng với môi trường kinh doanh đầy biến động, mà còn tạo ra cơ hội cho thành công bền vững trong thời đại công nghệ tiến bộ ngày nay. 

Qua bài viết này An Đức  hy vọng đã truyền đạt được sự hiểu biết sâu rộng về Holacracy và cách mà nó thúc đẩy sự thay đổi đáng kể trong cấu trúc và hoạt động của tổ chức. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty tới các bạn cam kết mang đến sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy cho doanh nghiệp của quý khách. Đội ngũ chuyên viên tài chính tại chúng tôi, với độ chất lượng cao, luôn sẵn lòng hỗ trợ quý vị trong quá trình hoàn thiện.