Các điểm mới về chính sách thuế đầu năm 2024

Chính phủ đề xuất thực hiện chính sách giảm thuế GTGT 2% cho năm 2024?

Tại chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, chiều 20/11/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trình bày Tờ trình tóm tắt về việc giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT). Trong đó nhấn mạnh sự cần thiết và lợi ích mà chính sách giảm thuế GTGT 2% có thể mang lại trong thời gian tới:

  • Đối với người dân: Đây là nhóm người sẽ trực tiếp hưởng lợi từ chính sách này, đóng góp vào việc giảm vào tổng chi phí tiêu dùng cho cộng đồng. Chính sách này nhằm hỗ trợ người dân vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, từ đó giúp ổn định lại cuộc sống bằng cách giảm áp lực tài chính đối với họ khi sử dụng hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. 
  • Đối với doanh nghiệp: Việc áp dụng giải pháp giảm thuế GTGT cùng với các biện pháp hỗ trợ về thuế, phí, và lệ phí khác đang tạo ra một bối cảnh thuận lợi, giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Điều này có thể dẫn đến tăng cường khả năng cạnh tranh, tăng cường tiêu thụ hàng hóa/dịch vụ, gia tăng lợi nhuận và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đây cũng tạo ra cơ hội để tạo thêm việc làm cho người lao động, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế. 
  • Đối với nền kinh tế đất nước: Đóng góp vào sự ổn định của kinh tế vĩ mô, tạo ra điều kiện thuận lợi để khuyến khích quá trình phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đồng thời, kích thích nhu cầu tiêu dùng. 
Chính sách thuế giảm 2%
Chính sách thuế giảm 2%

Nghị định 94/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế GTGT năm 2024 theo Nghị quyết 110/2023/QH15

Ngày 28/12/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội.

 Nội dung của Nghị định số 94/2023/NĐ-CP quy định rõ về danh mục các loại hàng hóa/dịch vụ được/hay không được giảm thuế trong năm 2024:

  • Áp dụng mức thuế giá trị gia tăng 10%, nhưng có sự giảm thuế đối với nhiều nhóm hàng hóa và dịch vụ, trừ các trường hợp sau đây

 – Lĩnh vực viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai kháng (ngoại trừ khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất.

 – Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

 – Công nghệ thông tin theo quy định của pháp luật về công nghệ thông tin.

Quy định về giảm thuế giá trị gia tăng được áp dụng đồng nhất tại các giai đoạn như nhập khẩu, sản xuất, gia công, và kinh doanh thương mại. Mặc định các sản phẩm than khai thác bán ra, bao gồm cả than được khai thác và sau đó qua quy trình sàng tuyển, phân loại theo quy trình khép kín, đều thuộc đối tượng hưởng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng.

Các tổng công ty và tập đoàn kinh tế thực hiện quy trình khép kín mới cho sản phẩm than khai thác bán ra cũng được hưởng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng này

  • Mức giảm thuế giá trị gia tăng:

– Cơ sở kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 8%.

– Cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng khi thực hiện xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng.

 Thuế giá trị gia tăng số 13/2008/QH12, Luật số 31/2013/QH13, Luật số 71/2014/QH13, tóm tắt những điểm mới quan trọng sau:

1. Về đối tượng không chịu thuế

Hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ một trăm năm mươi triệu đồng trở xuống; tài sản của tổ chức, cá nhân không kinh doanh.

2. Về thuế suất

2.1. Chuyển 1 số HHDV từ không chịu thuế thành chịu thuế:

– 5% đối với: Tàu đánh bắt xa bờ; Phân bón; Máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp: máy cày; máy bừa; máy phay; máy rạch hàng; máy bạt gốc; thiết bị san phẳng đồng ruộng; máy gieo hạt; máy cấy; máy trồng mía; hệ thống máy sản xuất mạ thảm; máy xới, máy vun luống, máy vãi, rắc phân, bón phân; máy, thủy sản; máy thu gom, bốc mía, lúa, rơm rạ trên đồng; máy ấp, nở trứng gia cầm; máy thu hoạch cỏ, máy đóng kiện rơm, cỏ; máy vắt sữa và máy móc, thiết bị chuyên dùng.

– 10% đối với: Bưu chính, viễn thông công ích và Internet phổ cập;  Dịch vụ duy trì vườn thú, vườn hoa, công viên, cây xanh đường phố, chiếu sáng công cộng.

2.2. Chuyển 1 số HHDV từ 5% thành chịu thuế 10%:

– Thực phẩm tươi sống; Lâm sản chưa qua chế biến; Đường và phụ phẩm trong sản xuất đường như gỉ đường, bã mía, bã bùn.

– Hoạt động văn hóa triển lãm, thể dục thể thao; sản xuất phim, nhập khẩu phim, phát hành và chiếu phim.

3. Về khai thuế hóa đơn bị sót:   

Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sót thì được kê khai, khấu trừ vào kỳ phát hiện sót trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

4. Về điều kiện khấu trừ, hoàn thuế

– Đối với thuế GTGT đầu vào từng lần từ 5 triệu đồng trở lên phải thanh toán không dung tiền mặt.

– Hàng hóa dịch vụ xuất khẩu phải có: phiếu đóng gói, vận đơn, bảo hiểm hàng hóa.

– Bổ sung trường hợp hoàn thuế đối với doanh nghiệp chỉ sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ có thuế suất GTGT 5% nếu thuế đầu vào chưa được khấu trừ sau 12 tháng hoặc 04 quý.

– Nếu dự án đầu tư đã hoàn thành thì cơ sở kinh doanh thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định trong thời hạn 01 năm kể từ ngày dự án đầu tư hoặc ngày giai đoạn đầu tư, hạng mục đầu tư hoàn thành. Ngày dự án đầu tư hoàn thành là ngày phát sinh doanh thu của dự án đầu tư hoặc ngày phát sinh doanh thu của hạng mục, giai đoạn đầu tư

– Bỏ quy định:  Không được hoàn đối với dự án đầu tư chưa góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký

  Được hoàn thuế khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chấm dứt hoạt động  có số Thuế giá trị gia tăng nộp thừa hoặc số Thuế gía trị gia tăng đầu vào chưa khấu trừ hết.

Trên đây là một số thông tin nổi bật về chính sách giảm thuế GTGT 2% cho năm 2024 mà An Đức đã tổng hợp được, đây không chỉ là một bước quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp, mà còn là một chiến lược rộng lớn hướng tới việc khôi phục và phát triển kinh tế toàn diện trong năm 2024. Hãy cũng đón chờ xem những chính sách mới của chính phủ trong tương lai để càng ngày càng thúc đẩy nền kinh tế. Và nếu bạn có thắc mắc gì liên quan đến hỏi đáp về thuế doanh nghiệp liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp một cách tận tình nhé. 

Nguồn: Tổng hợp