Nên thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp?

Nên thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp? Đây là câu hỏi được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Để đưa ra được quyết định lựa chọn, người thành lập cần biết rõ ưu nhược điểm của từng loại hình kinh doanh. Bài viết hôm nay An Đức sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin liên quan đến thành lập hộ kinh doanh và doanh nghiệp.

Nên thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp?
Nên thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp?

1. Sơ lược về hộ kinh doanh và doanh nghiệp

1.1 Doanh nghiệp

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Như vậy, doanh nghiệp là tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thương mại, có tên, con dấu, có trụ sở chính. Doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp được thành lập theo quy định quốc gia và có Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh là toàn bộ quá trình từ nghiên cứu, sản xuất đến bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ ra thị trường nhằm mục đích sinh lời.

05 loại hình doanh nghiệp hiện nay

1.2 Hộ kinh doanh

Gia đình kinh doanh được thành lập bởi một cá nhân hoặc thành viên gia đình, chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của mình cho hoạt động kinh doanh của gia đình. Các thành viên trong gia đình khi đăng ký kinh doanh phải ủy quyền cho một thành viên làm đại diện cho doanh nghiệp. Cá nhân đăng ký hộ công nghiệp, thương mại là người được các thành viên trong hộ ủy quyền làm người đại diện cho hộ công nghiệp, thương mại là chủ sở hữu hộ công nghiệp, thương mại.

Vì vậy, chúng ta có thể hiểu doanh nghiệp gia đình là một tổ chức được điều hành bởi một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân. Chủ hộ kinh doanh có thể là cá nhân có đăng ký kinh doanh hoặc cá nhân được ủy quyền đại diện cho hộ kinh doanh. Chủ hộ phải là công dân Việt Nam trên 18 tuổi và phải chịu trách nhiệm tố tụng dân sự của mình, độc lập với việc xét xử hình sự.

Địa điểm kinh doanh của chủ doanh nghiệp là nơi diễn ra hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh ở nhiều nơi nhưng chỉ được chọn một địa điểm để đăng ký, thành lập hộ kinh doanh và phải thông báo với cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

2. Ưu, nhược điểm của từng loại hình kinh doanh

2.1 Ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới

a) Ưu điểm của doanh nghiệp

  • Các doanh nghiệp, công ty có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân), có quy mô hoạt động lớn, nguồn vốn và phạm vi kinh doanh không hạn chế, dễ dàng huy động vốn từ bên ngoài, mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh và tiến hành kinh doanh bằng cách mở chi nhánh, phòng giao dịch, địa điểm kinh doanh.
  • Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tài chính trong phạm vi số vốn đầu tư vào công ty (trừ doanh nghiệp tư nhân) và không phải sử dụng tài sản riêng để đảm bảo trách nhiệm giải trình cho hoạt động của công ty.
  • Đặc biệt, khi bán hàng, thương nhân sẽ được giảm 10% thuế VAT nếu đáp ứng đủ điều kiện xuất hóa đơn VAT (hóa đơn đỏ) cho khách hàng.

b) Nhược điểm của doanh nghiệp

  • Hệ thống kế toán phức tạp đòi hỏi phải tuân thủ đúng luật pháp, đúng thời hạn và chuẩn mực kế toán.
  • Doanh nghiệp phải nộp nhiều loại thuế với mức rất cao
  • Bên cạnh đó, phải đảm bảo đúng và đủ các chế độ đối với người lao động về tiền lương, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản,…

2.2 Ưu điểm và nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

a) Ưu điểm của hộ kinh doanh 

  • Ít nhân công, công tác quản lý dễ dàng.
  • Hạch toán số sách đơn giản
  • Mức thuế quy định không cao phù hợp với cá nhân
  • Quy mô nhỏ lẻ, vốn đầu tư ít.

b) Nhược điểm của hộ kinh doanh

  • Hô kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không được Nhà nước bảo hộ về quyền lợi và nghĩa vụ.
  • Quy mô kinh doanh nhỏ  và vừa khó khăn trong việc huy động vốn hay mở rộng hệ thống kinh doanh
  • Hộ kinh doanh không được xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng. Điều này gây hạn chế khách hàng, đối tác mua bán và không được khấu trừ thuế như công ty, doanh nghiệp.
  • Hộ kinh doanh phải tự chịu trách nhiệm cho toàn bộ tài sản của mình trong quá trình hoạt động.

3. Điểm khác nhau giữa doanh nghiệp và kinh doanh cá thể

TIÊU CHÍ HỘ KINH DOANH CÔNG TY, DOANH NGHIỆP
Thủ tục thành lập Đơn giản Phức tạp
Tư cách pháp nhân Không
Trách nhiệm hiến pháp Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ (riêng doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn)
Quy mô hoạt động Vừa và nhỏ Lớn
Quy mô hoạt động Xuất hóa đơn giá trị gia tăng  Không được xuất hóa đơn, không được khấu trừ thuế Lớn Được xuất hóa đơn, được khấu trừ thuế
Người đại diện Chỉ có 01 người đại diện (chủ hộ kinh doanh) Có 01 hoặc nhiều người cùng đại diện
Đặt trụ sở Một địa chỉ chỉ được đăng ký làm địa điểm kinh doanh đối với một hộ kinh doanh Một địa chỉ có thể đăng ký làm nhiều địa điểm kinh doanh, trụ sở hoặc chi nhánh
Đặt tên Không trùng hoặc nhầm lẫn với các tên hộ kinh doanh khác trên cùng địa bàn quận, huyện Không trùng hoặc nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước
Nghĩa vụ thuế 3 loại thuế 4 loại thuế
Thủ tục giải thế Đơn giản, nhanh chóng Phức tạp, kéo dài

Trên thực tế, việc quyết định kinh doanh tại nhà hay khởi nghiệp phụ thuộc vào quy mô, nhu cầu và khả năng tài chính và bạn nên lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp nhất với mình. Để tìm hiểu rõ hơn nữa về 2 loại hình này cũng như giải đáp thắc mắc nên đăng ký kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.