Những vấn đề pháp lý hay gặp phải ở công ty mới thành lập

Việc thành lập công ty hoặc doanh nghiệp đang nhận được sự khuyến khích mạnh mẽ trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, trên phương diện pháp lý, việc này đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh vi phạm quy định. Việc vi phạm các quy tắc kinh doanh có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý nặng nề, với mức phạt không hề nhỏ.

Để giúp các cá nhân đang chuẩn bị thành lập công ty tránh được những rủi ro pháp lý. Kế toán An Đức đã tổng hợp các vấn đề pháp lý phổ biến liên quan đến quá trình này, đặc biệt là những người làm chủ doanh nghiệp

CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP THƯỜNG GẶP

Những kiến thức pháp lý quan trọng mà chủ doanh nghiệp cần biết 

Đối với chủ doanh nghiệp, việc nắm vững các vấn đề pháp lý là hết sức quan trọng để quản lý và vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả. Đặc biệt, những cá nhân có kế hoạch mở công ty càng cần chú ý đến những điểm sau:

 • Hiểu rõ các văn bản và tài liệu pháp lý quan trọng trong doanh nghiệp;
 • Thành thạo các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động;
 • Có khả năng quản lý dòng tiền ra vào của doanh nghiệp dựa trên các quy định của pháp luật;
 • Sở hữu kiến thức pháp lý cơ bản về hợp đồng thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp;
 • Hiểu rõ về quyền hạn và trách nhiệm của người quản lý doanh nghiệp để có thể chọn lựa mô hình tổ chức doanh nghiệp phù hợp nhất.

Các thách thức pháp lý thường xuyên đối mặt trong doanh nghiệp

Để thành lập công ty thành công, mỗi cá nhân cần hiểu rõ về các thách thức pháp lý thường xuyên đối mặt trong doanh nghiệp, bao gồm:

Thách thức liên quan đến tài liệu pháp lý

Phần lớn các doanh nghiệp mới thường ít chú ý đến quá trình chuẩn bị giấy tờ pháp lý. Thay vào đó, họ tập trung vào việc tìm kiếm lợi nhuận. Thường chỉ khi đối tác hoặc khách hàng đặt yêu cầu, doanh nghiệp mới bắt đầu hối hả thực hiện thủ tục pháp lý một cách gấp rút. Hành động này có thể đẩy mất cơ hội kinh doanh, và thường chỉ khi doanh nghiệp phải đối mặt với vấn đề pháp lý, họ mới nhận ra tầm quan trọng của việc giữ và chuẩn bị giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật. 

 • Các tài liệu liên quan đến lĩnh vực kinh doanh và vốn, đáp ứng một hoặc nhiều điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Giấy phép ngành nghề cụ thể hoặc giấy phép con.

Thỏa thuận trước khi doanh nghiệp được thành lập

Trước khi thành lập công ty với 2 thành viên trở lên, thường các sáng lập viên sẽ có những thỏa thuận và ý tưởng. Tuy nhiên, từ góc độ pháp lý, những thỏa thuận này chỉ được coi là dân sự và không cung cấp cơ sở pháp lý cho việc giải quyết các xung đột lợi ích liên quan đến vốn góp, sử dụng vốn, quyền sở hữu, và các vấn đề khác. Do đó, việc rõ ràng hóa các điều khoản và hợp pháp hóa các thỏa thuận ngay từ đầu trước khi thành lập công ty là rất quan trọng.

Các quyền sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp

Việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là một bước quan trọng giúp doanh nghiệp đảm bảo độc quyền đối với các tài sản của mình, bao gồm ý tưởng, bộ nhận diện thương hiệu, quyền tác giả, giải pháp hữu ích, bằng sáng chế và nhiều khía cạnh khác.

Quá trình này không chỉ mang lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường mà còn giúp doanh nghiệp bảo vệ tài sản trí tuệ của mình khỏi nguy cơ mất mát. Điều này cũng cung cấp cơ sở pháp lý để doanh nghiệp thực hiện các biện pháp pháp lý, khiếu kiện hoặc khiếu nại khi cần thiết

Quy định về giải quyết tranh chấp trong hợp đồng và giao dịch

Khi ký kết hợp đồng, hầu hết các doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các điều khoản thương mại như giá, thanh toán, và hàng hóa. Điều này có thể dẫn đến sự bỏ qua các điều khoản pháp lý quan trọng như cam kết, quyền và nghĩa vụ của đôi bên, biện pháp chế tài, và giải pháp xử lý tranh chấp.

Do đó, doanh nghiệp mới thành lập thường mắc phải những rủi ro tiềm ẩn. Để giải quyết vấn đề này, việc tham khảo ý kiến của luật sư hoặc kế toán An Đức để soạn thảo bản hợp đồng mẫu phù hợp với từng tình huống là quan trọng.

Cách lựa chọn mô hình công ty

Lựa chọn mô hình công ty là quyết định cơ bản trong quá trình xây dựng quy chế pháp lý đặc thù. Hiện nay, có một xu hướng khiến cho nhiều cá nhân quan tâm đến việc thành lập công ty cổ phần. Nguyên nhân chính đến từ khả năng huy động vốn đầu tư mạnh mẽ của mô hình này.

Tuy nhiên, trên thực tế, mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) cũng mang đến nhiều ưu điểm và linh hoạt mà các cá nhân cần xem xét trước khi quyết định lựa chọn. Việc này giúp đảm bảo rằng mô hình công ty sẽ phản ánh đúng chiến lược kinh doanh và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp mới thành lập.

 • Mô hình công ty cổ phần: Các cổ đông sáng lập sẽ có quyền chuyển nhượng cổ phần sau 3 năm kể từ ngày công ty thành lập. Tuy nhiên, tại thời điểm này, công ty có thể chưa đạt được sự ổn định về tổ chức và tài chính. Vì vậy, bất kỳ thay đổi nào ở cấp quản lý cấp cao cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.
 • Mô hình công ty TNHH: Doanh nghiệp sẽ có độ ổn định cao hơn. Đồng thời, mô hình này cung cấp linh hoạt để thay đổi loại hình kinh doanh phù hợp với sự phát triển của công ty. Nghĩa là, từ một Công ty TNHH, doanh nghiệp vẫn có khả năng chuyển đổi sang mô hình Công ty cổ phần nếu điều này phản ánh đúng chiến lược kinh doanh và mục tiêu phát triển của họ.

Quy định về kế toán, thuế

Việc kê khai thuế ban đầu khi thành lập doanh nghiệp là một bước quan trọng. Tùy thuộc vào loại hình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần xem xét và đóng các loại thuế theo quy định. Đối với thuế doanh nghiệp, có 3 loại cơ bản:

 • Thuế môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng

Đối với doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động sản xuất, sản phẩm đặc thù và các ngành khác, còn phải xem xét và đóng thêm các loại thuế như

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế bảo vệ môi trường
 • Thuế quan – Xuất nhập khẩu 

Vấn đề nộp thuế chậm trễ hoặc kê khai không đúng, kê khai thiếu chính là một thách thức lớn khi doanh nghiệp mới thành lập. Nếu không được xử lý đúng cách hoặc xử lý muộn, có thể gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thông qua sự chuyên môn và tương tác cần thiết, Kế toán thuế An Đức đã giúp hàng trăm doanh nghiệp vượt qua những thách thức khó khăn này.

Làm thế nào để thành lập doanh nghiệp mà tránh được những vấn đề pháp lý?

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030 - Tạp chí Tài chính

Những vấn đề pháp lý nào thường gặp khi thành lập doanh nghiệp? Trong quá trình khởi nghiệp, không tránh khỏi những thách thức về mặt pháp lý. Tuy nhiên, việc quản lý và chọn lựa điểm tựa an toàn có thể giúp các cá nhân giải quyết mọi trở ngại một cách hiệu quả.

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm sự tư vấn từ luật sư, tuyển nhân sự hiểu biết về lĩnh vực pháp luật và kế toán thuế, hoặc tham khảo ý kiến từ các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, một cách hiệu quả và tiện lợi nhất là sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của An Đức. Vì sao lại là lựa chọn này?

 • Thành lập doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí.
 • Xử lý nhanh chóng mọi vấn đề pháp lý và thủ tục liên quan đến thành lập doanh nghiệp.
 • Tư vấn miễn phí để đưa ra hướng đi tối ưu cho doanh nghiệp.
 • Chú trọng vào việc đề xuất các phương án chủ động, đảm bảo tuân thủ pháp luật kinh doanh để giảm thiểu rủi ro pháp lý.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao.
 • Hỗ trợ nhiệt tình và tận tâm

Ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ kế toán trọn gói hỗ trợ các doanh nghiệp trong vấn đề giấy tờ pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc và tư vấn miễn phí.